Chương trình đào tạo đại học ngành Khoa học Môi trường đạt chứng nhận kiểm định của mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (AUN-QA)

Thứ hai - 14/03/2022 22:25 612 0
Từ ngày 25-29/10/2021, Học viện Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (ASEAN University Network - AUN) thực hiện kiểm định lần thứ 241 theo tiêu chuẩn AUN-QA bằng hình thức trực tuyến cho 4 chương trình đào tạo bậc đại học trong đó có ngành Khoa học Môi trường của Khoa Tài nguyên và Môi trường. Các đánh giá viên AUN-QA đã thực hiện việc kiểm tra minh chứng của Báo cáo tự đánh giá, làm việc với lãnh đạo khoa và các bộ môn, tổ viết báo cáo, đại diện các bên liên quan bao gồm: đại diện sinh viên, cựu sinh viên, giảng viên, chuyên viên và nhà tuyển dụng để có căn cứ đánh giá chất lượng chương trình đào tạo theo chuẩn mực chất lượng của AUN-QA. Chương trình đào tạo Khoa học Môi trường đã được cấp Chứng nhận đạt chuẩn AUN-QA vào ngày 29/11/2021.

Chứng nhận AUN-QA đối với chương trình đào tạo Khoa học Môi trường, khoa Tài nguyên và Môi trường

Đánh giá chất lượng của AUN-QA bao gồm các tiêu chuẩn về Chuẩn đầu ra, cấu trúc và nội dung chương trình đào tạo, tiếp cận trọng dạy và học, đánh giá giảng viên, cán bộ hỗ trợ, cơ sở vật chất và hạ tầng, đảm bảo chất lượng, và kết nối giữa đơn vị đào tạo với cựu sinh viên, nhà tuyển dụng, vv. Bộ tiêu chuẩn của AUN-QA gồm 11 tiêu chuẩn với 48 tiêu chí. Trong các tiêu chí đánh giá, các chuyên gia đánh giá cao nhất “cao hơn mong đợi” đối với tiêu chí cơ sở vật chất và hạ tầng phục vụ đào tạo của Khoa. Chương trình Khoa học Môi trường được thực hiện đánh giá 18 cơ sở vật chất gồm 07 phòng thí nghiệm, 01 trạm khí tượng, 01 hệ thống xử lý nước thải, 03 trung tâm nghiên cứu và các phòng chức năng hiện đại phục vụ nhu cầu học tập, tra cứu thông tin và tự học cho sinh viên. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng đánh giá cao các hoạt động hỗ trợ từ các cựu sinh viên và nhà tuyển dụng, cung cấp thông tin và các cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên đang theo học tại khoa cũng như sau khi tốt nghiệp.

Với triết lý đào tạo “Kiến tạo”, chương trình Khoa học Môi trường tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo, đưa việc thực hành thực tập, kết nối với doanh nghiệp, các cơ quan quản lý các cấp để sinh viên có nhiều kỹ năng đáp ứng yêu cầu vị trí việc làm sau khi tốt nghiệp. Trong thời gian tới, Khoa Tài nguyên và môi trường sẽ đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động hợp tác quốc tế, đưa sinh viên tham gia trực tiếp các hoạt động hội thảo, seminar và trao đổi sinh viên. Tham gia nghiên cứu khoa học và trình bày kết quả tại các Hội nghị; tăng cường kết nối với các doanh nghiệp, cựu sinh viên, tổ chức các hoạt động kết nối, tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm tìm kiếm việc làm và kỹ năng nghề nghiệp. Bên cạnh đó, Khoa cũng lập kế hoạch cải tiến, nâng cao chất lượng chương trình đào tạo đáp ứng với nhu cầu của xã hội.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH KIỂM ĐỊNH NGÀNH KHOA HỌC MÔI TRƯỜNG

mt2
                                          Nhóm thực hiện Báo cáo tự đánh giá (SAR) chương trình Khoa học Môi trường

Giảng viên tham chương trình đào tạo đại học Khoa học Môi trường

Cựu sinh viên ngành Khoa học Môi trường tham gia phỏng vấn với chuyên gia đánh giá AUN-QA

Các nhà tuyển dụng (NTD) tham gia chương trình phỏng vấn với chuyên gia đánh giá AUN-QA

Lãnh đạo Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Phòng ban, Trung tâm Đảm bảo Chất lượng và Khoa trong lễ tổng kết đánh giá AUN-QA

Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam chúc mừng lãnh đạo khoa đã hoàn thành chương trình đánh giá AUN-QA

Chương trình được kiểm định với sự tài trợ của Dự án thành phần: “Tăng cường năng lực khoa học công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực phục vụ tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới”, thuộc Dự án: Nâng cao chất lượng giáo dục đại học (SAHEP), Dự án vay vốn Ngân hàng Thế giới.